Đăng nhập/ Đăng ký
Tài khoản của bạn
Khóa học bạn đang mua

Đăng ký học ngay

0
Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng của bạn!

Làm sao để dạy con tiếng Anh khi cha mẹ không giỏi ngoại ngữ?

“Làm sao để dạy con tiếng Anh trong khi tôi không giỏi ngôn ngữ đó?” Đây có lẽ là nỗi niềm của rất nhiều bậc phụ huynh trong xã hội hiện nay. Bài viết sau đây hy vọng sẽ phần nào giúp cha mẹ vượt qua được rào cản tiếng Anh để làm hậu phương vững chắc cho các con làm chủ ngôn ngữ này.

Cha mẹ có nên kiểm soát việc học tiếng Anh của trẻ?

Cha mẹ nên phân biệt được hai phương pháp “hướng dẫn” và “giáo dục” khi nuôi dạy trẻ.

“Hướng dẫn” được hiểu là chỉ cho trẻ phải học gì và học như thế nào.

“Giáo dục” mang một nghĩa rộng hơn là mở đường cho trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình để trở thành một đứa trẻ tự lập.

Cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ủng hộ, động viên và truyền năng lượng tích cực cho con học tập, thu nạp kiến thức và phát triển các kỹ năng học tập.

Khi trẻ gặp khó khăn với bài tập về nhà, cha mẹ đừng vội thúc giục con tìm ra đáp án. Đôi khi đứa trẻ cần thời gian để tự giải quyết vấn đề của mình. Nếu đứa trẻ vẫn gặp khó khăn, cha mẹ có thể gợi ý cách thức để con tìm ra câu trả lời. Ví dụ, cha mẹ có thể gợi ý con sử dụng từ điển, xem lại các câu hỏi tương tự ở các bài trước hoặc tìm kiếm thông tin trên internet.

Khen thưởng cho trẻ như thế nào?

Khen thưởng cho trẻ có thể chỉ đem lại hiệu quả tạm thời. Cha mẹ cần lưu ý nên khen ngợi nỗ lực trẻ bỏ ra để giải quyết một vấn đề, không nên chỉ tập trung khen ngợi điểm số hoặc sự thông minh của trẻ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ được tiếp nhận những năng lượng tích cực từ những lời khen về nỗ lực và có tiến bộ rõ rệt trong kết quả học tập sau này.

Cha mẹ có thể sử dụng phần thưởng để khích lệ trẻ. Tuy nhiên, các phần thưởng này không nhất thiết phải mang giá trị vật chất. Dưới đây là một số gợi ý phần thưởng nhỏ cho con:

  • Trẻ được ngủ muộn hơn hằng ngày để làm việc mình thích.
  • Trẻ được thưởng một chuyến đi chơi cùng gia đình.
  • Cho phép trẻ thay đổi một góc nhỏ trong nhà theo phong cách trẻ thích.

Cha mẹ cũng có thể trực tiếp hỏi trẻ về các phần thưởng mà trẻ muốn có được sau nỗ lực học tập của mình.

Trẻ có bắt chước khi cha mẹ phát âm sai?

Trẻ nhỏ có khả năng phân biệt các phát âm và giọng tiếng Anh khác nhau. Phát âm của trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố từ phía nhà trường, gia đình, bạn bè, xã hội, phim ảnh…Giọng tiếng Anh của trẻ có thể thay đổi khi trẻ lớn lên.

Có một điều cha mẹ nên lưu ý rằng không có ‘tiếng Anh chuẩn’ bởi tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng chính thống ở Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, Ireland và nhiều quốc gia khác. Theo thống kê có hơn 100 giọng tiếng Anh khác nhau từ khắp các vùng miền trên thế giới.

Cha mẹ không nên quá áp lực việc tiếng Anh của con không nghe giống người bản ngữ. Điều quan trọng là trẻ có lượng kiến thức đầy đủ để sử dụng và giao tiếp thành thạo ngôn ngữ này trong tương lai.

Không có bình luận nào của khóa học này.

Viết bình luận