BỐ MẸ THÔNG THÁI LỰA QUÀ CHO CON NHƯ THẾ NÀO?

Chị H. 35 tuổi chia sẻ : “Thời mình khổ quá, mẹ chở đi ngoài đường thấy quả bóng bay cũng không dám đòi mua. Nên giờ mình muốn con được vui chơi và có điều kiện tốt hơn. Biết con thích gì, mình thường sẽ mua cho bé.”

Đối với nhiều bố mẹ, để con được vui thì những món đồ chơi, quà bánh, quần áo, hay các hoạt động giải trí sẽ là những món quà tuyệt vời. Thế nhưng, những giờ vui rồi sẽ qua, những món quà vật chất sẽ bớt hấp dẫn theo thời gian, chỉ có những trải nghiệm và kỹ năng sẽ ở lại và đồng hành cùng con trên chặng đường dài.

Đó là lý do bố mẹ thông thái thường lựa chọn đầu tư vào những khoản quà tặng có giá trị lâu dài hơn cho con. Hãy cùng tìm hiểu ngay 3 đặc điểm chung của những “món quà" mà phụ huynh thông thái thường ưu tiên đầu tư cho con!

1. Đầu tư cho những “thử nghiệm”

Bill Gate và Warren Buffett – những tỷ phú nổi tiếng luôn nhấn mạnh việc ủng hộ con làm những điều mình thích và cho con trải nghiệm mọi lĩnh vực ngay cả khi con không giỏi. Mục tiêu là để con khám phá về bản thân, hiểu những thế mạnh lẫn những điều con không thực sự giỏi để biết cách hợp tác với người khác, đồng thời lựa chọn con đường phù hợp cho mình.

Bố mẹ thông thái hiểu rằng họ không nuôi dưỡng các siêu nhân, mà là những viên ngọc thô cần được mài giũa. Thay vì mua những món quà sẵn có, họ sẽ khuyến khích con hành động nhiều hơn cho các sở thích của mình và sẵn sàng chi trả cho các thử nghiệm. Cho con tham gia vào coding camp thay vì mua thật nhiều robot và đồ chơi công nghệ, đăng ký các workshop làm bánh hoặc đầu tư bộ dụng cụ để con “phá phách” trong bếp nếu con thích sáng tạo các món bánh ngọt. Tương tự nếu con thích vẽ vời, ca hát,.. đừng ngại đầu tư cho con trải nghiệm và thử sức. Đối với người lớn, sở thích của con trẻ luôn có vẻ “nhất thời – hời hợt”, nhưng sự hào hứng của tuổi nhỏ là liều doping tốt nhất để học hỏi và trải nghiệm. Hãy cho con được thử và học mỗi ngày.

2. Đầu tư rèn luyện thể chất

Thế kỷ 21 đòi hỏi nhiều hơn một thế hệ chỉ giỏi kiến thức học thuật. Các trường đại học nổi tiếng trên thế giới không chỉ coi trọng năng lực học tập mà luôn đánh giá cao các sinh viên có tham gia hoạt động ngoại khoá. Yale và Harvard là hai trường đại học nổi tiếng cạnh tranh khốc liệt về các hoạt động thể thao, với đỉnh cao truyền thống là The Game (trận đấu bóng bầu dục hằng năm giữa hai viện đại học), và Harvard-Yale Regretta (cuộc đua thuyền hằng năm giữa hai trường).

Bố mẹ cấp tiến sẽ chú trọng rèn luyện thể chất cho con song song với việc học. Đầu tư cho con chơi một môn thể thao không chỉ giúp bé rèn luyện sức khoẻ, sự năng động mà còn phát triển tính cách cũng như kỹ năng hợp tác đội nhóm. Bé có thể tỏ ra không có năng khiếu với các hoạt động thể thao. Không sao cả! Điều quan trọng là khuyến khích con cảm thấy hào hứng để vận động và kích thích tinh thần vượt qua những giới hạn của bản thân.

3. Đầu tư vào các kỹ năng của thế kỷ 21

Bỏ qua các lớp học thêm dày đặc, bố mẹ thông thái hiểu rằng chẳng phải điểm số, mà kiến thức và kỹ năng mới là chìa khoá giúp con thành công. Nhóm bố mẹ này không truyền tải việc học như một nghĩa vụ nặng nề hay lấy thước đo thành tích làm mẫu mực mà luôn khuyến khích sự tò mò, niềm hứng thú học hỏi và khả năng thực hành của con. Khi đó, việc học thêm một ngoại ngữ hay tham gia lớp kỹ năng đối với con cũng như được khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Để giúp con rèn luyện các kỹ năng này, bố mẹ có thể lựa chọn đầu tư vào các lớp tiếng Anh kết hợp phát triển tư duy (phản biện, trình bày), giúp con tự tin với việc giao tiếp cùng thầy cô quốc tế và phát triển kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu (hiểu biết tính đa dạng văn hoá). Ngoài ra, dạy con học cách sử dụng các thiết bị công nghệ và internet đúng cách để phục vụ mục đích nghiên cứu, học tập hay tham gia các khoá lập trình cho trẻ em cũng giúp con phát triển kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc.

Trẻ được xây dựng nền tảng ngoại ngữ, kỹ năng mềm từ nhỏ không chỉ nổi trội về năng lực mà còn phát triển tính cách. Các bé sẽ dễ dàng hoà nhập trong nhiều môi trường khác nhau, đồng thời tự tin để giao tiếp và thể hiện bản thân.

Đầu tư vào những món quà giáo dục luôn cần nhiều thời gian tìm tòi, cân nhắc để lựa chọn chương trình chất lượng và phù hợp cho con. Và không có thời điểm nào tốt hơn để bố mẹ bắt tay chuẩn bị hơn hôm nay.

NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN LTN

-Fanpage:https://www.facebook.com/NgoaingutructuyenLTN.vn/